Mua đất nền đầu tư lướt sóng cần chọn thời điểm nào thì đạt thỏa thuận mua bán tốt nhất?

Nhà đầu tư nên biết cách chọn thời điểm mua đất nền tốt nhất

Phân chia thời điểm mua bán theo mùa

Trong giới bất động sản thường ví những giai đoạn của thị trường như 4 mùa: Xuân (mùa khởi sắc của thị trường), Hạ (mùa “sốt”), Thu (mùa suy thoái) và Đông (mùa “đóng băng”).

Nếu bạn muốn mua đất nền với mức giá tốt nhất thì không nên mua vào mùa Hè bởi đây là giai đoạn giá đất đang tăng khá nhanh và có nhiều biến động nên việc mua vào sẽ rất bất lợi. Đây chỉ nên là thời điểm bán ra để thu lợi từ chênh lệch giá.

Trong giai đoạn này, bạn cần phải vững tâm lý không nên thấy mọi người đổ xô mua đất thì mình cũng mua theo vì sợ giá sẽ còn tăng cao hơn. Và điều đầu tiên bạn nên làm là đưa ra mức giá mà mình mong muốn để làm mốc “thỏa mãn” tâm lý cho bản thân, tránh việc “ngâm” quá lâu vì đợi giá lên cao hơn nữa để cuối cùng rơi vào giai đoạn suy thoái; không bán được.

Sau giai đoạn “sốt” thì nhu cầu mua đất đầu tư sẽ chững lại và có dấu hiệu đi xuống, đây là thời gian suy thoái hay còn gọi là mùa Thu của ngành bất động sản. Từ giai đoạn này trở đi, mức giá sẽ giảm nhanh liên tục; hầu như không ai mua vì sợ bán không được. Kéo theo tình trạng tồn kho, “đóng băng” thị trường. Và đây cũng là giai đoạn không nên mua!

Vậy trong các mùa thì nên mua đất giai đoạn nào? Nên mua vào cuối mùa Đông đầu Xuân bởi sau khi giá đã giảm một thời gian và dừng hẳn lại. Đây sẽ là lúc giá mua đất sát với giá trị thật và tránh được tình trạng “sốt” ảo; đồng thời, sau thời gian “đóng băng” thì thị trường sẽ lại tăng giá và chắc chắn bạn sẽ thu được lợi nhuận tốt hơn từ sự chênh lệch giá.

Mua những bất động sản đặc biệt

Bên cạnh việc tập trung theo dõi biến động thị trường bất động sản theo mùa thì bạn cũng nên quan tâm đến các bất động sản bán vì lý do đặc biệt để mua được với giá tốt nhất vào những thời điểm “nhạy cảm” đối với người bán chẳng hạn như: tài sản bán do ly hôn, bán để thanh lý nợ, bán để đi định cư nước ngoài, chuyển nơi cư trú… 

Với những loại bất động sản này, bạn có thể thương lượng được mức giá rẻ hơn so với mặt bằng chung của thị trường và không chừng sẽ kiếm được một khoản lời to nếu miếng đất nằm ở vị trí đặc địa.

Tổng Hợp