Hầu hết tất cả người dân Việt Nam đều đặt mục tiêu lớn trong đời là tích trữ tiền để sở hữu riêng cho mình một ngôi nhà phố,hay một mảnh đất để sinh sống và làm việc ổn định. Tuy nhiên, dù thị trường bất động sản (BĐS) có đang vươn mình thay đổi, đa dạng danh mục sản phẩm thì tâm lý của người Việt vẫn là “ăn chắc mặc bền”, tích lũy tài sản an toàn nên nhà đất vẫn là lựa chọn hàng đầu. Bài viết dưới đây sẽ phân tích những lí do khiến người Việt kênh đầu tư này.

Thứ nhất: do tập quán ông cha ta để lại,tài sản giá trị thường là nhà gắn liền với đất. Qua nhiều giai đoạn biến động trên thị trường BĐS, quan niệm này ngày càng được củng cố. Nhiều người còn chọn đất để đầu tư chờ tăng giá, hoặc làm của hồi môn, để dành.

Thứ hai: Một số phụ huynh chỉ đồng ý xuất tiền cho con cái mua đất thay vì chung cư vì ám ảnh của họ thời gian trước đây,các khu chung cư từ hàng chục năm trước khá nhếch nhác, không an ninh, vẫn bảo thủ với quan niệm cũ.

Thứ ba: Việc mua đất nền mang lại cảm giác người mua là chủ sở hữu thật sự, họ có thể tùy ý thiết kế xây dựng trên chính mảnh đất của mình. Có thể buôn bán, cho thuê, mở văn phòng kinh doanh ngay tại nhà mình.

Thứ tư: trước bối cảnh người Việt thường có nhiều thế hệ chung sống, kế thừa việc mua đất nền có thể tùy biến cho họ xây dựng, đổi mới căn nhà khi có tiền, tiềm năng phát triển tương lai tốt hơn. 

Thứ năm: Quan điểm đất đai không sinh thêm, trong khi dân số, tốc độ đô thị hóa ngày một phát triển nhanh chóng. Đất nền được xem là sản phẩm khan hiếm trong tương lai. Mặc dù không có câu trả lời chắc chắn đổ tiền vào đất nền bao lâu sẽ sinh lời, tỉ suất sinh lời là bao nhiêu nhưng người Việt vẫn lựa chọn đây là kênh đầu tư lâu dài an toàn.

Thứ sáu: Tại các khu đô thị phát triển,ví dụ như Tp.HCM nếu tìm kiếm tại các vùng ven trung tâm như đất nền Thủ Đức, Bình Chánh, Củ Chi… bạn vẫn có thể tìm được những lô đất đẹp, cơ sở hạ tầng hoàn thiện. Đây là phân khúc nhộn nhịp nhất của người mua đất thị trường HCM những tháng cuối năm 2018. Các cặp vợ chồng trẻ, những nhà đầu tư nhỏ thường chọn đất nền làm kênh đầu tư, họ có thể xây dựng nhà cấp bốn, phòng trọ để vừa thu tiền lẻ, vừa chờ giá đất tăng.