Trong năm 2019 này, đất nền được dự báo sẽ trở thành xu hướng chủ đạo trên thị trường bất động sản và tạo nên sự “bùng nổ” cho những khu vực vùng ven TP.HCM.

Thị trường chung của thị trường bất động sản:

Theo nhận định về thị trường của một số chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản cho biết thì năm 2019, nền tảng kinh tế có nhiều lạc quan, diễn biến thị trường bất động sản năm 2018 ổn định, bức tranh bất động sản 2019 có khá nhiều điểm sáng đáng chú ý!

Tính đến thời điểm cuối năm 2018, thị trường bất động sản vẫn tiếp tục phát triển ổn định với số lượng giao dịch khá tốt, lượng hàng tồn kho tiếp tục giảm. Trong tháng 11/2018 vừa qua, tổng giá trị tồn kho bất động sản còn khoảng 22.976 tỷ đồng, giảm 105.572 tỷ đồng so với lúc đỉnh điểm ở quý I/2013.

Có thể nói thị trường bất động sản năm 2019 được dự báo là khá khả quan và sẽ mang đến nhiều thay đổi giúp các nhà đầu tư có cơ hội đầu tư sinh lời hiệu quả; đặc biệt là phân khúc đất nền, nhà phố.

Về mặt chính sách thì quỹ tín dụng bất động sản hiện đang được ngân hàng kiểm soát hiệu quả; số dư nợ tín dụng đang ở mức cho phép, lãi suất được duy trì tương đối ổn định, các tổ chức tín dụng đang thực hiện lộ trình hạn chế dần cho vay đối với lĩnh vực bất động sản.

Theo TS. Bùi Quang Tín: “Nhu cầu mua đất làm tài sản vẫn là kênh đầu tư được ưa chuộng của người dân và tôi cho rằng, đất nền vẫn là kênh đầu tư và trú ẩn an toàn khi thị trường có biến động”.

Đất nền vùng ven TP.HCM đang trong giai đoạn tăng giá

Và trong năm 2019 này, nhiều dự án công trình giao thông mới sẽ được hình thành góp phần thúc đẩy sự phát triển của thị trường bất động sản và tạo sự kết nối chặt chẽ đến các tỉnh lân cận TP.HCM. Riêng hai khu vực Nhơn Trạch và Long An được dự báo sẽ có những cơn “bùng nổ” về thị trường đất nền trong thời gian sắp tới vì các nhà đầu tư từ Bắc chí Nam đang đặc biệt chú ý hai thị trường này.

Trên cơ sở đó, thị trường bất động sản trong năm 2019 được nhận định sẽ tiếp tục phát triển ổn định, không có nguy cơ xảy ra “bong bóng”.  Tuy nhiên, các nhà đầu tư cần có sự thận trọng trong giao dịch mua bán đất nền vì sẽ có một số khu vực tăng giá cao hơn do được triển khai các chính sách quy hoạch hệ thống cơ sở hạ tầng, kỹ thuật cũng như được xét duyệt thành đặc khu.

Theo quan điểm của bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam dự báo: thị trường 2019 sẽ đón nhận nguồn cung nhiều hơn do các dự án đã trì hoãn mở bán trong năm 2018, sang năm 2019 các chủ đầu tư sẽ chào bán khi hoàn tất thủ tục pháp lý.

Long An đang là thị trường thu hút nguồn vốn đầu tư lớn đổ vào đất nền

Đất nền sẽ là phân khúc chủ đạo trong năm 2019

Nhìn chung, “bức tranh” thị trường bất động sản 2019 vẫn có nhiều gam màu sáng, trong đó đất nền vẫn là phân khúc có sức hấp dẫn đặc biệt với nhà đầu tư. Bởi đây là kênh đầu tư an toàn và hiệu quả nhất, dù có bất kỳ sự biến động nào của thị trường. Đặc biệt khi quỹ đất tại TP.HCM đã dần cạn kiệt và chính sách triển khai các khu đô thị mới đang mở đường cho những thị trường bất động sản vùng ven phát triển nhanh và mạnh như: Long An, Nhơn Trạch, Bình Phước, Hóc Môn, Nhà Bè,…

Hiện nay, tại một số khu vực vùng ven TP.HCM và các tỉnh lân cận, thị trường đất nền đã có dấu hiệu tăng giá, đặc biệt là khu vực Long An và những nơi có các dự án lớn.

Đất nền chia lô trong khu dân cư cũng được nhiều nhà đầu tư săn lùng; cụ thể, trong thời điểm cuối năm 2018, các lô đất nền tại Quận 9 đang được rao bán với  mức giá từ 50 triệu đồng/m2 đến mức giá 80 triệu đồng/m2. Đất nền tại Long An đang có nhiều biến động mạnh với mức giá bán từ 13 – 18 triệu đồng/m2; tăng từ 40 – 60% so với năm 2017.

Đất nền được đánh giá là kênh đầu tư an toàn và có khả năng sinh lời cao

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), đất nền luôn là phân khúc nóng nhất của thị trường. Bởi tâm lý của người Việt vẫn xem bất động sản là một tài sản quan trọng, họ muốn đây là tài sản được tích lũy và sẽ tăng trưởng theo thời gian. Trong đó, xu thế ở nhà liền thổ luôn gắn chặt trong tâm lý người Việt. Do vậy, khi có dư tiền thì  việc đầu tiên là đi mua đất chính vì thế, đất nền có sổ đỏ luôn tăng trưởng và có tính thanh khoản cao.

Bên cạnh đó, việc đẩy mạnh đầu tư và xây dựng cơ sở hạ tầng mới của TP.HCM đã có tác động kích thích, làm tăng mặt bằng giá bất động sản, đặc biệt tại các khu vực được quy hoạch tốt và có tính kết nối tốt từ cơ sở hạ tầng. Nhu cầu mua đất làm tài sản vẫn là kênh đầu tư được ưa chuộng của hầu hết các nhà đầu tư.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư cần thận trọng xem xét kỹ thị trường, giá cả và các yếu tố pháp lý vì mặt dù đất nền được nhận định là phân khúc chủ đạo của thị trường bất động sản 2019 nhưng nếu chọn lựa sai sản phẩm thì khả năng xảy ra rủi ro cũng khá cao.

Do đó, khi quyết định các nhà đầu tư cần tỉnh táo để lựa chọn cơ hội đầu tư tốt và phù hợp cho mình; tránh tình trạng chạy theo số đông và gặp nhiều rủi ro đáng tiếc!

Tổng hợp