Nhận định về thị trường bất động sản (BĐS) năm 2019, các chuyên gia cho rằng, nền kinh tế ổn định, bức tranh BĐS trong năm nay có nhiều điểm sáng. Rất nhiều nhà đầu tư (NĐT) có số vốn trên dưới 1 tỉ đồng, muốn bỏ dòng tiền nhàn rỗi này vào các kênh BĐS khác nhau. Đất nền, căn hộ hay nhà phố là sự lựa chọn khá đau đầu của đa số NĐT hiện nay.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM: “Nên đầu tư vào căn hộ 1-2 phòng ngủ để dễ cho thuê”

Theo ông Châu, hiện nay trên thị trường phân khúc giá vừa túi tiền đang rất khan hiếm nguồn cung. Theo ước tính, có khoảng 70% nhu cầu nhà ở trên thị trường hiện nay thuộc phân khúc với mức giá dao động từ khoảng 1-1,5 tỷ đồng. Tuy nhiên trên thực tế hiện nay, phân khúc sản phẩm này vốn đã là sản phẩm hữu hạn lại càng trở nên khan hiếm và gần như “biến mất” trên thị trường.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, hiện nay quy mô dân số Tp.HCM đã lên đến gần 13 triệu người. Trong đó có gần 3 triệu người nhập cư, chiếm khoảng 23% dân số, có hơn 400.000 sinh viên; và hàng năm có thêm hơn 50.000 cặp kết hôn mới. Dự báo nhu cầu nhà ở vừa túi tiền trên địa bàn thành phố trong 10 năm tới có thể lên đến khoảng 1 triệu căn.

Do đó, đây cũng là cơ hội cho các NĐT BĐS khi tìm kiếm phân khúc đầu tư hiệu quả. Theo ông Châu, NĐT có thể tìm mua căn hộ có 1-2 phòng ngủ để dễ cho thuê và khi cần thiết bán lại cũng dễ dàng hơn. “Để đón đầu các NĐT có thể tìm cơ hội tại các khu vực quanh dự án đô thị lớn, ăn theo quy hoạch phát triển hạ tầng giao thông, dự án phát triển đô thị vệ tinh”, ông Châu nhấn mạnh.

Ông Phạm Lâm, Chủ tịch DKRA Việt Nam: “Đất nền tỉnh thành lân cận Tp.HCM là lựa chọn khi có 1 tỷ đồng trong tay”

Dự báo về thị trường BĐS Tp.HCM trong quý 2/2019, ông Lâm cho rằng, đất nền tiếp tục là kênh lựa chọn đầu tư hàng đầu của NĐT mặc dù thị trường thời gian gần đây có xu hướng giảm. Đặc biệt đất nền phân lô tại tỉnh giáp ranh Tp.HCM như Bà Rịa – Vũng Tàu, Long An, Đồng Nai.

Theo ông Lâm, rất khó sở hữu đất nền Tp.HCM khi có trong tay 1 tỉ đồng, thậm chí 2 tỉ đồng cũng không còn dễ dàng tìm đất. Do đó, các NĐT có xu hướng đi về các tỉnh thành lân cận như Nhơn Trạch, Cần Guộc, Bến Lức, Đức Hòa, Thuận An và xa hơn là Bà Rịa – Vũng Tàu, Đà Nẵng, Quảng Nam, Phú Quốc, Bình Thuận….để tìm kiếm cơ hội đầu tư.

Cụ thể, NĐT hiện nay có thể mua các căn nhà phố xây sẵn tại khu vực tỉnh lân cận với mức giá 1-1.2 tỉ đồng/căn hay các nền đất diện tích 100m2 tại khu vực tỉnh thành cách xa Tp.HCM với mức giá khoảng trên dưới 10 triệu đồng/m2. Theo ông Lâm, xu hướng người mua ở thực chấp nhận đi xa để sở hữu chốn an cư chính là cơ hội để NĐT tìm kiếm các phân khúc đầu tư hợp lý, đáp ứng được nhu cầu đang gia tăng này.

Ông Phan Công Chánh, Chuyên gia BĐS cá nhân: “1 tỉ đồng có thể mua được nền đất diện tích lớn tại Củ Chi”

Ông Chánh cho rằng, 1 tỉ đồng hiện có khá ít sự lựa chọn cho dân đầu tư BĐS cá nhân, tuy vậy không phải là không có.

Theo khảo sát trên cộng đồng những NĐT BĐS cá nhân tại Tp.HCM thì NĐT có thể có những lựa chọn như: 1 là căn hộ ở khu vực Biên Hòa, nhà phố diện tích khoảng 7m2 tại khu vực Q.Gò Vấp, Tp.HCM; một nền đất diện tích 400-500m2 tại huyện Củ Chi hay xa hơn là khu vực Nhơn Trạch có thể mua được 1 căn biệt thự diện tích khoảng 200m2 khi có trong tay 1 tỉ đồng.

Ông Chánh chỉ ra và nhấn mạnh, tuy vậy khi đầu tư BĐS tiền chưa đủ mà phải có kiến thức về ngành, bao gồm kiến thức về phân khúc BĐS trước khi quyết định đầu tư. Chẳng hạn, đầu tư căn hộ sẽ khác đầu tư nhà phố, đầu tư nhà phố khác với đầu tư đất nền. Trong đầu tư không thể đánh đồng các phân khúc với nhau.

Ngoài ra, NĐT phải có kiến thức về pháp lý, có hiểu hết được dạng thức về pháp lý BĐS, trong tư duy đã có các yếu tố về rủi ro khi đầu tư BĐS hay chưa. “Cầm 500 triệu hay 1 tỷ, hay 10 tỉ đồng đều có những kiến thức chung về đầu tư BĐS. Sử dụng tiền trong đầu tư BĐS như thế nào mới quan trọng chứ không phải là có số tiền bao nhiêu”, ông Chánh khẳng định.

Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam: “Có 1 tỉ đồng trong tay cũng có thể đầu tư được BĐS nhưng phải biết tìm sản phẩm và khu vực để xuống tiền

Theo bà Dung, nếu có 1 tỉ đồng thì sự lựa chọn của NĐT không còn đa dạng như trước đây. NĐT phải rành về khu vực và sản phẩm thì mới có thể mua được.

Bà Dung cho rằng, nếu bỏ tiền đầu tư ở giai đoạn này NĐT cần cân nhắc kỹ ở các phân khúc. Đa số các NĐT hiện nay tìm kiếm mức lợi nhuận cao ở phân khúc nhà gắn liền với đất (đất nền, nhà phố). Riêng căn hộ không phải dự án nào cũng tăng giá, mang lại lợi nhuận tốt cho NĐT.

Bà Dung cho hay, nhiều NĐT chuyển sang căn hộ với hi vọng giá thứ cấp tăng nhanh trước bối cảnh nguồn cung khan hiếm nhưng thực tế, giá thứ cấp tăng nhưng không phải tăng tốt ở tất cả các dự án, cho nên việc kì vọng kiếm lời cao ở phân khúc căn hộ sẽ khó.

Còn ở phân khúc nhà gắn liền với đất, theo bà Dung, NĐT có thể lướt sóng ở phân khúc này, bán lại ở giai đoạn 2,3 của dự án với mức chênh khoảng 10-15%.

Bà Võ Thị Khánh Trang, Trưởng bộ phân nghiên cứu Tư vấn Savills Tp.HCM: “1 tỉ đồng chỉ đầu tư vào đất nền phân lô diện tích nhỏ tại khu ven Tp.HCM”

Theo khảo sát, với 1 tỷ đồng chúng ta có thể đầu tư vào phân khúc đất nền phân lô diện tích nhỏ tại khu vực ven đô Tp.HCM như Nhà Bè, Củ Chi, Bình Chánh.

Theo bà Trang, trong các phân khúc thì đất nền có mức sinh lời khá tốt trong những năm vừa qua và dự kiến vẫn tốt trong những năm tới.

Tuy nhiên, NĐT cũng phải ghi nhận rủi ro của phân khúc đất nền. Theo đó, khi bỏ tiền vào phân khúc đất nền NĐT cần hết sức lưu ý đến pháp lý dự án, uy tín của chủ đầu tư và các hạ tầng cơ sở ngay bên trong dự án.

Ngoài phân khúc đất nền thì bà Trang cũng chỉ ra phân khúc NĐT có thể bỏ tiền khi có nguồn vốn trên dưới 1 tỉ đồng là căn hộ 1 phòng ngủ. Đầu tư vào phân khúc này, NĐT hướng đến đối tượng khách thuê là những gia đình trẻ mới kết hôn hoặc sinh viên.

“Việc đầu tư vào căn hộ ít rủi ro hơn nhưng lợi nhuận sinh lời khi cho thuê đang có xu hướng giảm. Theo tôi, với số vốn như vậy thì đầu tư vào căn hộ 1 phòng ngủ có xu hướng ổn định và lâu dài hơn đối với các NĐT BĐS”, bà Trang nhấn mạnh.

 

Theo cafebiz.vn