Kinh nghiệm đặt cọc mua đất sẽ đảm bảo “số tiền” của bạn được an toàn và nguyên vẹn đến khi bạn thực hiện giao dịch mua bán nhà đất. Vậy đâu là kinh nghiệm đặt cọc mua đất hạn chế được tối đa rủi ro nhất?

Cuộc sống là những chuỗi ngày với biết bao bộn bề, lo toan. Con người vẫn cố gắng từng ngày, không ngừng nỗ lực với mong muốn tìm được cho mình một cuộc sống tốt đẹp hơn. Và đích đến cuối cùng của mỗi người sau những ngày làm việc miệt mài đó chính là hi vọng có được một chốn bình yên trở về sau những tháng ngày mệt mỏi.

Và để tìm được một nơi lý tưởng xây dựng tổ ấm cho riêng mình đó là chuyện không hề đơn giản. Có người phải dành dụm, tích góp cả đời mới có thể đủ tiền mua cho mình một mảnh đất. Chính vì thế, việc mua bán đất hay việc đặt cọc mua đất là vô cùng quan trọng, đòi hỏi người mua phải có dày dặn kinh nghiệm đặt cọc mua đất để đảm bảo an toàn, tránh trường hợp “tiền mất tật mang”.

Nhằm giúp người mua không gặp phải những rủi ro đáng tiếc, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn một vài điều cần lưu ý để có thêm kinh nghiệm đặt cọc mua đất như sau:

Kiểm tra tình trạng pháp lý của mảnh đất

Trong thời buổi truyền thông phát triển như hiện nay, hàng ngày chúng ta dễ dàng bắt gặp hàng trăm thông tin, quảng cáo về việc mua bán nhà đất hay bán nhà đất giá rẻ xuất hiện trên các mặt báo. Thế nhưng, đừng quá vội tin bạn nhé. Một trong những kinh nghiệm đặt cọc mua đất quan trọng là phải tìm hiểu thật kỹ tình trạng pháp lý của mảnh đất chúng ta sắp mua.

Điều này đồng nghĩa với việc là phải biết được mảnh đất đã có sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) và có đủ điều kiện để mua bán hay không, có đang tranh chấp hay thuộc diện giải tỏa và bên người bán có phải là chủ sở hữu hợp pháp của mảnh đất.

Nếu nắm rõ được những vấn đề trên thì bạn có thể phần nào yên tâm hơn trong việc trao đổi mua bán đất, không lo bị lừa gạt và cũng tránh được những trường hợp rắc rối khác.

Lập ra hợp đồng đặt cọc

Một trong những kinh nghiệm đặt cọc mua đất quan trọng chính là việc lập ra hợp đồng đặt cọc. Cuộc sống khó khăn, giá trị đồng tiền ngày càng làm con người ta tha hóa. Chính vì thế, bạn đừng quá tin người khi giao cho ai một số tiền lớn mà không hề có bất cứ bằng chứng giấy tờ nào.

Hợp đồng đặt cọc với những quy định rõ ràng về trách nhiệm của người bán, người mua, những trường hợp vi phạm khi không thực hiện đúng cam kết… điều đó sẽ là bằng chứng tốt nhất đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho bạn sau này.

Phải đến phòng công chứng hoặc cơ quan chức năng có thẩm quyền

Trong bối cảnh thị trường bất động sản đang gặp nhiều khó khăn thì việc mua bán nhà đất cần phải được thực hiện vô cùng cẩn thận để tránh gặp phải những chiêu trò lừa gạt của người môi giới. Chính vì thế, càng cẩn trọng bao nhiêu thì bạn sẽ càng tránh được những rủi ro đáng tiếc bấy nhiêu.

Sau khi đã lập hợp đồng đặt cọc, bạn nên yêu cầu cả 2 bên người bán và mua đến văn phòng công chứng hoặc các cơ quan chức năng có thẫm quyền chứng thực, yêu cầu lăn tay tại phòng công chứng khi đã giao tiền.

Ngoài ra, bạn cần yêu cầu thêm bản photo của sổ đỏ và đóng dấu “sao y bản chính” vào bản photo để có thể đối chiếu hoặc làm bằng chứng nếu xảy ra tranh chấp. Nếu làm tốt điều này, bạn có thể an tâm vì mình đã đặt cọc đúng.

Trên đây là những chia sẽ về kinh nghiệm đặt cọc mua đất, hi vọng sẽ giúp bạn có thể tự tin tìm kiếm cho mình một mảnh đất thật tốt mà không lo việc bị lừa hay mất tiền cọc.

Tổng hợp